เรื่อง: เครื่องเร่งอนุภาคใหญ่สุดในโลกกลับมาทำงานอีกครั้ง
 
 199

My Name: admin ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • มุสลิม2โลก
07 เม.ย. 15, 14:29:04 น.


ทีมนักวิจัยด้านนิวเคลียร์ในสวิตเซอร์แลนด์เปิดเครื่องชนอนุภาคขนาดใหญ่ที่สุดในโลกให้กลับมาทำงานอีกครั้ง หลังปิดปรับปรุงไป 2 ปี เพื่อเพิ่มพลังงานให้กับการพุ่งชนของอนุภาค

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ว่าองค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป ( เซิร์น ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เรื่องการกลับมาเปิดระบบเครื่องชนอนุภาคขนาดใหญ่ "Large Hadron Collider" หรือแอลเอชซี ซึ่งเป็นเครื่องเร่งอนุภาคขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ระงับการเดินเครื่องชั่วคราวเมื่อเดือนก.พ. 2556 เพื่อการซ่อมแซมและปรับปรุงระบบให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญของเซิร์นทำการยิงอนุภาคให้เคลื่อนที่ครบวงรอบของท่อตัวนำที่มีความยาวของเส้นรอบวง 27 กิโลเมตร ด้วยพลังงานที่มากถึง 13 เทระอิเล็กตรอนโวลต์ ( ทีอีวี ) ซึ่งมากขึ้นจากระดับก่อนการซ่อมแซมและปรับปรุงถึง 2 เท่า และมีการคาดหมายว่าอนุภาคจะพุ่งชนกันภายในเดือนมิ.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ทีมงานของเซิร์นยืนยันสามารถเพิ่มพลังงานได้มากขึ้นอีกถึง 14 ทีอีวีเลยทีเดียว

เครื่องแอลเอชซีเป็นเครื่องมือที่เซิร์นและองค์กรด้านฟิสิกส์อีกหลายร้อยแห่งจากทั่วโลกร่วมกันสร้างสรรค์และพัฒนา เพื่อพิสูจน์ทฤษฎีฟิสิกส์เกี่ยวกับ "อนุภาคฮิกส์" ซึ่งศ.ดร.ปีเตอร์ ฮิกส์ จากสกอตแลนด์ และศ.ดร.ฟรองซัวส์ อองแกลต์ ชาวเบลเยียม เป็นผู้บุกเบิก โดยทั้งคู่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ร่วมกัน เมื่อปี 2556


ที่มา:เดลินิวส์