เรื่อง: ออง ซาน ซูจี ขู่! คว่ำบาตรเลือกตั้งปีนี้
 
 210

My Name: admin ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • มุสลิม2โลก
07 เม.ย. 15, 11:33:48 น.


‘ออง ซาน ซูจี’ ขู่ คว่ำบาตรเลือกตั้งครั้งประวัติในเดือน พ.ย.ปีนี้ หากรัฐบาลไม่แก้ไข รธน.ฉบับทหารที่ห้ามตนเองลงสมัครประธานาธิบดี

วันที่ 4 เม.ย.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านเมียนมาร์ พรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี กล่าวว่า อาจเลือก “คว่ำบาตร” การเลือกตั้งทั่วไปครั้งประวัติศาสตร์ ที่คาดว่าจะมีขึ้นประมาณเดือนพฤศจิกายนปีนี้ หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงกฏหมายรัฐธรรมนูญที่ร่างโดยคณะทหาร ที่มีบทบัญญัติห้ามเธอลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศ

พร้อมย้ำว่า พรรคเอ็นแอลดี “พร้อมที่จะเป็นรัฐบาล” บริหารประเทศ แต่ ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผุ้นำเมียนมาร์ ไม่มีความจริงใจในการปฏิรูป และอาจพยายามเลื่อนการเลือกตั้งออกไป แต่ขอชื่นชมรัฐบาลสหรัฐที่มีต่อรัฐบาลกึ่งพลเรือนของเมียนมาร์ ซึ่งครองอำนาจในปี 2554 หลังการปกครองของคณะทหารนานเกือบ 50 ปี เป็นสิ่งที่ทำให้รัฐบาลของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ไม่เดินหน้าปฏิรูปอย่างจริงจัง

ทั้งนี้ พรรคเอ็นแอลดีชนะการเลือกตั้งอย่างแท้จริงครั้งสุดท้ายในปี 2533 ด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย แต่ถูกกองทัพยึดอำนาจ เอ็นแอลดีคว่ำบาตรการเลือกตั้งในปี 2553 ซึ่งถูกมองว่ามีการโกงเลือกตั้งอย่างแพร่หลาย และทำให้ เต็ง เส่ง อดีตนายทหารยศพลเอก ได้ขึ้นครองอำนาจ

โดยนางซูจี กล่าวว่า ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง “มีความจริงใจ” ในการปฏิรูป ระหว่างที่เธอและเต็ง เส่ง พบหารือกันเมื่อปี 2554 แต่ปัจจุบันนี้เขาไม่สนใจในการปฏิรูปแล้ว และเขาอาจจะใช้การเจรจาสันติภาพ กับกลุ่มกบฏชนกลุ่มน้อย เป็นข้ออ้างในการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป


MThai News