กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

1
ภาพงานศาสนา กิจกรรมศาสนา / ชูรอ นครฯ ร่มโยร จ.ภูเก็ต
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ 20 ต.ค. 16, 21:12:57 น. »


ชูรอจาก จ. นครศรีฯ มาร่วมสังเกตการณ์ที่โยร จ. ภูเก็ต..คืนนี้เป็นคืนที่สองของโยรภูเก็ต พรุ้งนี้ที่ จ. กระบี่

Cr: Somchat Kaweekate
2


  เอเอฟพี - สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิตรัสเมื่อวานนี้ (31) ว่า ศาสนาอิสลามไม่อาจถูกตีค่าเท่ากับลัทธิก่อการร้าย และทรงเตือนว่ายุโรปกำลังผลักดันเยาวชนเข้าสู่เงื้อมมือของพวกสุดโต่ง
       
        "มันไม่จริงและมันไม่ถูกต้องที่บอกว่าศาสนาอิสลามคือลัทธิก่อการร้าย" พระองค์ตรัสกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินส่วนพระองค์ในระหว่างการเดินทางกลับจาการเยือนโปแลนด์
       
        "เราไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องถูกต้องที่จะเทียบศาสนาอิสลามกับความรุนแรง"
       
        สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงปกป้องการตัดสินใจของพระองค์ที่จะไม่เอ่ยชื่อศาสนาอิสลามในเวลาที่ประณามการฆาตกรรมบาทหลวงนิกายคาทอลิกอย่างโหดเหี้ยมของนักรบญิฮัดในฝรั่งเศส เหตุโจมตีล่าสุดในยุโรปที่ถูกอ้างความรับผิดชอบโดยกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส)
       
        "ในเกือบทุกๆ ศาสนามักมีกลุ่มสุดโต่งกลุ่มเล็กๆ อยู่เสมอ ซึ่งเราก็มีเช่นกัน"
       
        "หากเราต้องคุยเกี่ยวกับความรุนแรงของศาสนาอิสลาม เราก็ต้องคุยเกี่ยวกับความรุนแรงของศาสนาคริสต์ด้วย ทุกๆ วันในหน้าหนังสือพิมพ์เราเห็นความรุนแรงในอิตาลี บางคนฆ่าแฟนสาวไม่ก็ฆ่าแม่เลี้ยง และมีชาวคาทอลิกได้รับการล้างบาป"
       
        สมเด็จพระสันตะปาปากำลังตรัสหลังจากที่ชาวมุสลิมหลายคนเข้าร่วมพิธีมิสซาของนิกายคาทอลิกในโบสถ์ทั่วแดนน้ำหอมเมื่อวานนี้ (31) ในการแสดงความเป็นหนึ่งเดียวและความเศร้าโศกภายหลังเหตุฆาตกรรมบาทหลวงซึ่งถูกปาดคอบนแท่นบูชา
       
        ในการแสดงความคิดเห็นเพื่อตอบรับกระแสนี้ระหว่างการเยือนโปแลนด์นาน 5 วันเพื่อร่วมงานเทศกาลของเยาวชนชาวคาทอลิก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสตรัสว่า ศาสนาไม่ใช่แรงขับเคลื่อนเบื้องหลังความรุนแรง
       
        "คุณสามารถฆ่าคนได้ด้วยคำพูดและมีด" พระองค์ตรัส ซึ่งชัดเจนว่าเป็นการเอ่ยถึงการผงาดขึ้นมาของฝ่ายชาตินิยมที่ทำให้แนวคิดหัวรุนแรงและความเกลียดกลัวชาวต่างชาติรุนแรงขึ้น
       
        พระองค์ตรัสว่า ยุโรปควรดูแลบ้านให้ใกล้ชิดกว่านี้ พร้อมตรัสว่า "ลัทธิก่อการร้ายเติบโตขึ้นในที่ที่เรื่องเงินมาก่อนเสมอ" และ "ในที่ที่ไม่มีทางเลือกอื่น"
       
        "หนุ่มสาวชาวยุโรปกี่คนที่พวกเราปล่อยให้ไร้ซึ่งแบบอย่างที่ดีและไม่มีอาชีพ ทำให้พวกเขาหันไปหายาเสพติด แอลกอฮอล์ และเข้าร่วมกับบรรดากลุ่มสุดโต่ง" พระองค์ตรัสถาม


ที่มา:ผู้จัดการออนไลน์
3
คำคม ข้อคิด ข้อเตือนใจ / Re: มะม่วงเปรี้ยวไม่มีราคา
« กระทู้ล่าสุด โดย Aegisgodfear เมื่อ 27 ก.ค. 16, 10:20:32 น. »
คมเสียยิ่งกะไร โดนใจใช่เลยครับ
4


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีเรเซป ตายยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ได้เรียกร้องต่อนาโต้ให้ลงมือทำมากกว่านี้ ในการต่อสู้กับภัยก่อการร้ายระดับโลก พร้อมทั้งบอกว่านาโตจำเป็นจะต้องปรับตัวเองให้เข้ากับภัยด้านความมั่นคงสมัยใหม่ให้มากขึ้น
       
        ในการพูดคุยกับนักข่าวเมื่อคืนวันพฤหัสบดี ก่อนเดินทางไปวอร์ซอเพื่อร่วมประชุมนาโต เออร์โดกันได้ระบุว่า เขาจะผลักดันให้เหล่าผู้นำของชาติสมาชิกนาโตลงมือทำให้มากกว่านี้ ในการต่อสู้กับพวกกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุร้าย อย่างการใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย 3 ครั้งที่สนามบินในอิสตันบูล ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 45 รายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
       
        “อย่างที่เราได้เห็นกันจากการก่อการร้ายในอิสตันบูล จากนั้นก็อิรัก แล้วก็ซาอุดีอาระเบีย ความมั่นคงระหว่างประเทศเปราะบางมากขึ้นทุกที” เขากล่าว
       
        “แนวคิดเรื่องภัยคุกคามความมั่นคงนั้นกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง ในขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงนี้ นาโตจำเป็นจะต้องกระตือรือร้นมากกว่านี้ แล้วก็ต้องปรับปรุงตัวเองเพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามความมั่นคงรูปแบบใหม่ๆ” เขากล่าว
       
        เหตุระเบิดในอิสตันบูล ที่ร้ายแรงสุดในบรรดาการโจมตีลักษณะเดียวกันในตุรกีของปีนี้ เออร์โดกันเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มรัฐอิสลามที่มาจากอดีตสหภาพโซเวียต
       
        หลังจากนั้นก็เกิดเหตุก่อการร้ายที่บังกลาเทศ อิรักและซาอุดีอาระเบีย ทั้งหมดดูเหมือนจงใจให้เกิดขึ้นในช่วงอีดิ้ลฟิตรี ซึ่งเป็นวันหยุดหลังสิ้นสุดการถือศีลอดเดือนรอมฎอน
       
        ชาติสมาชิกนาโตอย่างตุรกีกำลังเผชิญภัยความมั่นคงหลายด้าน พวกเขาเป็นหนึ่งในแนวร่วมพันธมิตรต่อต้านรัฐอิสลามในซีเรีย แล้วก็ต้องสู้กับผู้ก่อความไม่สงบในดินแดนทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศที่เต็มไปด้วยชาวเคิร์ด นอกจากนี้ยังเผชิญการโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธที่เป็นพวกซ้ายจัดด้วย
       
        เออร์โดกันบอกด้วยว่า ตุรกีได้รับผู้ลี้ภัยเกือบ 3 ล้านคนที่หนีภัยสงครามในซีเรีย นั่นทำให้มีค่าใช้จ่ายถึง 11.5 พันล้านดอลลาร์
       
        “ในฐานะชาติสมาชิกนาโต เราอยากให้สมาชิกรายอื่นๆ อย่าลืมเรื่องของตุรกี” เขากล่าว


ที่มา:ผู้จัดการออนไลน์
5


  เนื่องจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยแจ้งว่า เทศกาลฮัจย์ประจำปี 2559 (ฮ.ศ.1437) จุฬาราชมนตรีไม่สามารถเดินทางไปเป็นอะมีรุ้ลฮัจย์ ซึ่งการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ของผู้ประกอบพิธีฮัจย์ชาวไทยจะมีอะมีรุ้ลฮัจย์ หรือหัวหน้าคณะผู้แทนฮัจย์ทางการทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนฮัจย์ทางการของประเทศไทยนำชาวไทยผู้นับถือศาสนาอิสลามเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ เมืองมักกะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งในปี 2559 จะเริ่มเดินทางในวันที่ 4 สิงหาคม 2559 นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ชาวไทยผู้นับถือศาสนาอิสลามเป็นผู้ประสานงานในการปฏิบัติงานของคณะเจ้าหน้าที่ของส่วนราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องซึ่งเดินทางไปประเทศซาอุดีอาระเบียรวมทั้งให้คำปรึกษาแก่คณะกรรมการด้วย

ครม. แต่งตั้ง อรุณ บุญชม เป็นอะมีรุ้ลฮัจย์-ทำหน้าที่นำพี่น้องชาวมุสลิมไปประกอบพิธีฮัจย์

ที่มา  http://www.mediainsight.in.th/อะมีรุ้ลฮัจย์-1437
6


 กระทรวงกลาโหม ออกประกาศให้ทหารกองประจำการที่นับถือศาสนาอิสลาม หยุดไปประกอบศาสนกิจในวันอีดิลฟิตรี เป็นกรณีพิเศษ 5 วัน ไม่นับเป็นวันลา

          วันที่ 3 กรกฎาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักจุฬาราชมนตรี โดยนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้มีการประกาศให้ชาวมุสลิมดูดวงจันทร์ เพื่อกำหนดวันที่ 1 ของเดือนเชาวาล หรือวันอีดิลฟิตรี ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1437 ในวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2559 ณ เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า และหากมีผู้เห็นดวงจันทร์ ก็ให้วันพุธที่ 6 กรกฎาคม เป็นวันรายอีดิลฟิตรี แต่หากไม่มีผู้ใดเห็นก็ถือว่าให้วันรายอีดิลฟิตรีตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม

           ทั้งนี้ วันดังกล่าวเรียกได้ว่าเป็นวันตรุษของพี่น้องมุสลิมทั่วโลก ซึ่งจะมีการเฉลิมฉลองหลังสิ้นสุดเดือนแห่งการถือศีลอด หรือ เดือนรอมฎอน

          อย่างไรก็ดี ทางกระทรวงกลาโหม ได้มีคำสั่งอนุมัติให้ทหารกองประจำการที่นับถือศาสนาอิสลาม ที่มีความประสงค์จะไปประกอบศาสนกิจในวันอีดิลฟิตรี ได้หยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ จำนวน 5 วัน นับตั้งแต่วันที่ 4-8 กรกฎาคม โดยถือเป็นการหยุดโดยไม่นับเป็นวันลา

ภาพจาก springnews
ที่มา: kapook.com
7


สำนักข่าวทางการซาอุดิอาระเบีย  SPA รายงานว่า ซาอุฯ ประกาศแผนจัดทำที่รัดข้อมืออิเล็คโทรนิคให้แก่ผู้แสวงบุญฮัจญ์ปี 2016 นี้ เพื่อเป็นการแสดงตัวตนของผู้สวมใส่ โดยจะมีการบรรจุข้อมูลส่วนตัว ประวัติด้านการแพทย์ฯ เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถทราบข้อมูลและดูแลผู้แสวงบุญได้ตรงตามความต้องการ

อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถป้องกันน้ำได้ และยังเชื่อมโยงกับ GPS และยังติดตั้งโปรแกรมที่สามารถเตือนผู้แสวงบุญถึงเวลาละหมาด โดยทำเป็นหลายภาษา เพื่อช่วยเหลือผู้แสวงบุญที่ไม่รู้ภาษาอาหรับ

เหตุสลดใจในพิธีฮัจญ์ปีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้แสวงบุญเสียชีวิตถึง 769 ราย ในเหตุเหยียบกันตายที่มีนา ผู้เสียชีวิตเป็นชาวอิหร่านมากที่สุด

 
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: Aljazeera.com
news.muslimthaipost.com
8


รัฐบาลตุรกีเผยสัญชาติมือปืน-ระเบิดฆ่าตัวตาย 3 คนที่ก่อเหตุในสนามบิน ว่าเป็นชาวรัสเซีย คีรกิสถาน และอุสเบกิสถาน พยานหลักฐานต่างๆ บ่งชี้ไปที่ความเกี่ยวโยงกับ ISIS แต่ยังไม่ได้เผยรายละเอียดต่างๆ มากกว่านี้

สรุปยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 43 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 19 ราย และผู้บาดเจ็บจำนวน 239 คน

หลังเกิดเหตุที่สนามบิน ตำรวจตุรกีได้ออกกวาดล้างตามแหล่งที่คาดว่าเป็นที่กบดานของสมาชิกผู้ก่อการร้าย 16 แห่งในกรุงอิสตันบูล โดยจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 13 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 3 คน


ที่มา: www.aljazeera.com
news.muslimthaipost.com
9


ประธานาธิบดี มูฮัมหมัดดู บูฮารี่ ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารละศีลอดและต้อนรับบรรดานักการทูตจำนวนมาก ณ ทำเนียบรัฐบาลในอาบูจา

โดยประธานาธิบดี มูฮัมหมัดดู บูฮารี่ ได้ร่วมแสดงความยินดีแก่แขกผู้มีเกียรติและกล่าวต้อนรับด้วยคำยินดีพร้อมจับมือทักทายกับคณบดี และบรรดาคณะทูต รวมถึงร่วมแสดงความยินดีกับเอกอัครราชทูตแคเมอรูนในไนจีเรีย

โดยในส่วนของเจ้าภาพงาน ประธานาธิบดีจึงได้จัดงานเลี้ยงละศีลอดร่วมกับคณะทูตในเดือนรอมฎอน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน พร้อมทั้งร่วมเฉลิมฉลองให้กับเดือนรอมฎอนที่กำลังจะสิ้นสุดลง และเพื่อรำลึกถึงความประเสริฐของเดือนรอมฎอนอันพิเศษนี้


ที่มา:ไทยมุสลิม
10
ใช่อันเดียวกับบิดอะห์รึเป่าฮะ