เรื่อง: โป๊ปตรัส “ศาสนาอิสลาม” ไม่ใช่ลัทธิก่อการร้าย
 
 216

My Name: admin ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • มุสลิม2โลก
02 ส.ค. 16, 06:44:56 น.


  เอเอฟพี - สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิตรัสเมื่อวานนี้ (31) ว่า ศาสนาอิสลามไม่อาจถูกตีค่าเท่ากับลัทธิก่อการร้าย และทรงเตือนว่ายุโรปกำลังผลักดันเยาวชนเข้าสู่เงื้อมมือของพวกสุดโต่ง
       
        "มันไม่จริงและมันไม่ถูกต้องที่บอกว่าศาสนาอิสลามคือลัทธิก่อการร้าย" พระองค์ตรัสกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินส่วนพระองค์ในระหว่างการเดินทางกลับจาการเยือนโปแลนด์
       
        "เราไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องถูกต้องที่จะเทียบศาสนาอิสลามกับความรุนแรง"
       
        สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงปกป้องการตัดสินใจของพระองค์ที่จะไม่เอ่ยชื่อศาสนาอิสลามในเวลาที่ประณามการฆาตกรรมบาทหลวงนิกายคาทอลิกอย่างโหดเหี้ยมของนักรบญิฮัดในฝรั่งเศส เหตุโจมตีล่าสุดในยุโรปที่ถูกอ้างความรับผิดชอบโดยกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส)
       
        "ในเกือบทุกๆ ศาสนามักมีกลุ่มสุดโต่งกลุ่มเล็กๆ อยู่เสมอ ซึ่งเราก็มีเช่นกัน"
       
        "หากเราต้องคุยเกี่ยวกับความรุนแรงของศาสนาอิสลาม เราก็ต้องคุยเกี่ยวกับความรุนแรงของศาสนาคริสต์ด้วย ทุกๆ วันในหน้าหนังสือพิมพ์เราเห็นความรุนแรงในอิตาลี บางคนฆ่าแฟนสาวไม่ก็ฆ่าแม่เลี้ยง และมีชาวคาทอลิกได้รับการล้างบาป"
       
        สมเด็จพระสันตะปาปากำลังตรัสหลังจากที่ชาวมุสลิมหลายคนเข้าร่วมพิธีมิสซาของนิกายคาทอลิกในโบสถ์ทั่วแดนน้ำหอมเมื่อวานนี้ (31) ในการแสดงความเป็นหนึ่งเดียวและความเศร้าโศกภายหลังเหตุฆาตกรรมบาทหลวงซึ่งถูกปาดคอบนแท่นบูชา
       
        ในการแสดงความคิดเห็นเพื่อตอบรับกระแสนี้ระหว่างการเยือนโปแลนด์นาน 5 วันเพื่อร่วมงานเทศกาลของเยาวชนชาวคาทอลิก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสตรัสว่า ศาสนาไม่ใช่แรงขับเคลื่อนเบื้องหลังความรุนแรง
       
        "คุณสามารถฆ่าคนได้ด้วยคำพูดและมีด" พระองค์ตรัส ซึ่งชัดเจนว่าเป็นการเอ่ยถึงการผงาดขึ้นมาของฝ่ายชาตินิยมที่ทำให้แนวคิดหัวรุนแรงและความเกลียดกลัวชาวต่างชาติรุนแรงขึ้น
       
        พระองค์ตรัสว่า ยุโรปควรดูแลบ้านให้ใกล้ชิดกว่านี้ พร้อมตรัสว่า "ลัทธิก่อการร้ายเติบโตขึ้นในที่ที่เรื่องเงินมาก่อนเสมอ" และ "ในที่ที่ไม่มีทางเลือกอื่น"
       
        "หนุ่มสาวชาวยุโรปกี่คนที่พวกเราปล่อยให้ไร้ซึ่งแบบอย่างที่ดีและไม่มีอาชีพ ทำให้พวกเขาหันไปหายาเสพติด แอลกอฮอล์ และเข้าร่วมกับบรรดากลุ่มสุดโต่ง" พระองค์ตรัสถาม


ที่มา:ผู้จัดการออนไลน์