เรื่อง: ตุรกีเรียกร้องนาโตลงมือทำให้มากขึ้น สำหรับการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย
 
 207

My Name: admin ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • มุสลิม2โลก
09 ก.ค. 16, 21:14:43 น.


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีเรเซป ตายยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ได้เรียกร้องต่อนาโต้ให้ลงมือทำมากกว่านี้ ในการต่อสู้กับภัยก่อการร้ายระดับโลก พร้อมทั้งบอกว่านาโตจำเป็นจะต้องปรับตัวเองให้เข้ากับภัยด้านความมั่นคงสมัยใหม่ให้มากขึ้น
       
        ในการพูดคุยกับนักข่าวเมื่อคืนวันพฤหัสบดี ก่อนเดินทางไปวอร์ซอเพื่อร่วมประชุมนาโต เออร์โดกันได้ระบุว่า เขาจะผลักดันให้เหล่าผู้นำของชาติสมาชิกนาโตลงมือทำให้มากกว่านี้ ในการต่อสู้กับพวกกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุร้าย อย่างการใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย 3 ครั้งที่สนามบินในอิสตันบูล ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 45 รายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
       
        “อย่างที่เราได้เห็นกันจากการก่อการร้ายในอิสตันบูล จากนั้นก็อิรัก แล้วก็ซาอุดีอาระเบีย ความมั่นคงระหว่างประเทศเปราะบางมากขึ้นทุกที” เขากล่าว
       
        “แนวคิดเรื่องภัยคุกคามความมั่นคงนั้นกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง ในขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงนี้ นาโตจำเป็นจะต้องกระตือรือร้นมากกว่านี้ แล้วก็ต้องปรับปรุงตัวเองเพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามความมั่นคงรูปแบบใหม่ๆ” เขากล่าว
       
        เหตุระเบิดในอิสตันบูล ที่ร้ายแรงสุดในบรรดาการโจมตีลักษณะเดียวกันในตุรกีของปีนี้ เออร์โดกันเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มรัฐอิสลามที่มาจากอดีตสหภาพโซเวียต
       
        หลังจากนั้นก็เกิดเหตุก่อการร้ายที่บังกลาเทศ อิรักและซาอุดีอาระเบีย ทั้งหมดดูเหมือนจงใจให้เกิดขึ้นในช่วงอีดิ้ลฟิตรี ซึ่งเป็นวันหยุดหลังสิ้นสุดการถือศีลอดเดือนรอมฎอน
       
        ชาติสมาชิกนาโตอย่างตุรกีกำลังเผชิญภัยความมั่นคงหลายด้าน พวกเขาเป็นหนึ่งในแนวร่วมพันธมิตรต่อต้านรัฐอิสลามในซีเรีย แล้วก็ต้องสู้กับผู้ก่อความไม่สงบในดินแดนทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศที่เต็มไปด้วยชาวเคิร์ด นอกจากนี้ยังเผชิญการโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธที่เป็นพวกซ้ายจัดด้วย
       
        เออร์โดกันบอกด้วยว่า ตุรกีได้รับผู้ลี้ภัยเกือบ 3 ล้านคนที่หนีภัยสงครามในซีเรีย นั่นทำให้มีค่าใช้จ่ายถึง 11.5 พันล้านดอลลาร์
       
        “ในฐานะชาติสมาชิกนาโต เราอยากให้สมาชิกรายอื่นๆ อย่าลืมเรื่องของตุรกี” เขากล่าว


ที่มา:ผู้จัดการออนไลน์